Hotline: 091.202.2768

Công ty TNHH Một thành viên Máy kéo và máy nông nghiệp - 55 năm những dấu son lịch sử

19/04/2016 12:00
Ông Đào Quang Khải _ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty
 
        Năm 1959, Bộ trưởng Bộ công nghiệp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa Lê Thanh Nghị ký quyết định chuyển đổi khu đất của nhà máy thuốc lá do Pháp xây dựng ở tiểu khu Yết Kiêu - thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Đông thành Xí nghiệp cơ khí. Sau hơn 10 tháng cải tạo và xây dựng, ngày 22/10/1960, Nhà máy cơ khí nông cụ Hà Đông ra đời.
 
       Với 36 máy móc thiết bị cũ của Pháp để lại, 131 công nhân chủ yếu là công nhân quân giới trở thành những người công nhân đầu tiên của nhà máy - những người đặt nền móng cho ngành cơ khí phục vụ nông nghiệp nước nhà sau này. Nhiệm vụ của nhà máy ở thời kỳ này là sản xuất các công cụ cầm tay phục vụ nông dân như cày, cuốc, xẻng, lưỡi liềm, lưỡi hái, … Nhà máy đã xây dựng dây chuyền từ rèn phôi, cán, dập và nhiệt luyện lưỡi cuốc bàn. Hàng triệu lưỡi cuốc mang nhãn hiệu “Con gà” là thương hiệu một thời của nhà máy cơ khí nông cụ Hà Đông.
 
 
         Năm 1965 nhà máy đổi tên thành Nhà máy cơ khí nông nghiệp Hà Tây. Đây là thời kỳ đầu tiên sau ngày thành lập, nhà máy được đầu tư nhiều máy móc thiết bị để chuẩn bị sản xuất máy kéo. Những mẫu máy kéo đầu tiên như  CÔNG NÔNG 7 (ra đời trong thời kỳ 1964-1965) và đặc biệt là máy kéo BÌNH GIÃ (1965-1968) - kỷ niệm chiến thắng vang dội của quân và dân miền Nam anh hùng trong trận đánh ở làng Bình Giã, Bình Phước cuối năm 1964. Định hướng tương lai của nhà máy đã được xác định: sản xuất máy kéo phục vụ nông nghiệp.
 
         Từ năm 1968 đến năm 1972, thực hiện Hiệp định hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước XHCN đã ký trước đó, nhà máy tiếp nhận nhiều máy móc thiết bị đồng bộ để chế tạo máy kéo: dây chuyền đúc, rèn dập, gia công cơ khí, nhiệt luyện và lắp ráp. Cũng trong dịp này nhiều cán bộ, công nhân của nhà máy được cử đi nước ngoài để học và thực tập. Toàn bộ tài liệu thiết kế, công nghệ chế tạo máy kéo 2 bánh đã được hoàn thiện, sẵn sàng chuẩn bị hành trang trên chặng đường dài.
 
         Năm 1973, chiếc máy kéo 2 bánh có công suất 12 mã lực đầu tiên ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong chặng đường phát triển của ngành chế tạo máy kéo Việt Nam. Sản lượng máy kéo cứ tăng dần hàng năm, đến năm 1983 đạt sản lượng 2000 máy/năm. Đến nay đã có hàng trăm ngàn máy kéo mang nhãn hiệu BÔNG SEN 12 đi khắp các vùng miền của Tổ quốc để phục vụ ngành nông nghiệp nước nhà.
 
         Không dừng lại ở sản xuất máy kéo, năm 1975 nhà máy đã xây dựng và lắp đặt thiết bị cho một dây chuyền sản xuất bơm thuốc trừ sâu hiện đại. Bơm thuốc trừ sâu đeo vai 16 lít mang nhãn hiệu HỮU NGHỊ được sản xuất loạt. Bơm thuốc trừ sâu BÔNG SEN kế thừa tính ưu việt và được cải tiến liên tục trở thành thương hiệu nổi tiếng với sản lượng 10 ngàn cái/năm.
 
         Với những thành tích nổi bật trong lao động sản xuất, những đóng góp to lớn trong công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp, năm 1975, nhà máy cơ khí nông nghiệp  được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba. Thật vinh dự và tự hào khi nhà máy được đón cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị và nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước đến thăm, động viên và khích lệ.
       
         Đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề của nhà máy không ngừng lao động sáng tạo. Sau một thời gian ngắn, vào năm 1982, hàng ngàn xe vận chuyển mang tên máy kéo Bông Sen chuyên dùng vận chuyển ra đời. Là phương tiện vận chuyển đa dụng, tiện ích, rất được người tiêu dùng mến mộ vì hiệu quả kinh tế mà nó mang lại.  Đây là bước tiến quan trọng của nhà máy, khẳng định năng lực và tầm vóc của một đơn vị cơ khí nông nghiệp.
 
        Nhằm phục vụ sâu rộng công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp, được Bộ Cơ khí luyện kim giao nhiệm vụ, từ năm 1983 đến năm 1987, Nhà máy cơ khí nông nghiệp chế tạo thành công máy kéo MTZ 50. Thật vinh dự, lần thứ hai, nhà máy được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.
 
        Năm 1995 công ty cho ra đời máy kéo 2 bánh công suất 8 mã lực và máy kéo 4 bánh công suất 20 mã lực. Cho đến thời điểm này máy kéo BS8 đã nhiều lần cải tiến, không ngừng đáp ứng ngày càng cao của người sử dụng và hàng ngàn máy kéo BÔNG SEN 8 đang chung sức với người nông dân trên những thửa ruộng màu mỡ của mình.
 
        Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Đi tắt đón đầu là chủ trương của lãnh đạo công ty TNHH Một thành viên Máy kéo và máy nông nghiệp trong xu thế hội nhập. Trong những năm gần đây Công ty đã hợp tác với hãng TONGZANG của Hàn Quốc, hãng ISEKI của Nhật Bản để cung cấp cho thị trường máy cấy 4 hàng PF48 và PC4, máy kéo 4 bánh công suất từ 30 - 47 mã lực. Nhằm mở rộng thị trường ra nước ngoài, năm 2015 Công ty sẽ xuất khẩu sang Sri Lanka 500 máy kéo 2 bánh đầu tiên và trong năm 2016 sẽ là 3000 máy.
 
         Có được những kết quả to lớn như ngày hôm nay là sự đóng góp của hàng ngàn cán bộ công nhân viên suốt chặng đường 55 năm lịch sử. Ngày 22-10-2015 Công ty kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của ngành máy kéo. Với tấm lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha anh đi trước, cán bộ công nhân viên Công ty nguyện đem hết sức lực và trí tuệ để Công ty TNHH Một thành viên Máy kéo và máy nông nghiệp không ngừng phát triển.
Số lượt đọc: 3648 -

Hỗ trợ trực tuyến

TƯ VẤN MUA HÀNG

Điện thoại tư vấn mua hàng

  091.202.2768 (Mr. Hiền)

  ndhien.tamac@gmail.com

Kinh doanh 1:   

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN MÁY KÉO VÀ MÁY NÔNG NGHIỆP (TAMAC)